Thứ hai, ngày 22 tháng 7 năm 2019

CÓ MỘT CÁN BỘ CÔNG ĐOÀN - NHÀ GIÁO NHƯ THẾ!

 

CÓ MỘT CÁN BỘ CÔNG ĐOÀN - NHÀ GIÁO NHƯ THẾ!

 

Ai đó đã từng nói: “Mỗi thầy cô giáo như ngọn nến đốt chính mình để soi rọi cho người khác”. Không hiểu sao mỗi lúc ngẫm nghĩ về câu nói ấy, trong lòng tôi và các đồng nghiệp trong trường lại nghĩ đến chị - Chủ tịch Công đoàn trường tôi, cô giáo Nguyễn Thị Tuyết Mai - trường THPT Yên Lập.

          Năm học 2013 - 2014, khi mới về trường công tác, tôi bắt đầu được biết đến chị. Khi đó chị đang là Phó chủ tịch Công đoàn, trưởng ban nữ công của nhà trường. Ấn tượng mà người phụ nữ ấy để lại trong tôi là sự thẳng thắn, chân tình, là bầu nhiệt huyết sục sôi, không bao giờ nguội, là sức làm việc phi thường. Dần dần, tôi được biết và hiểu nhiều hơn về chị.

          Chị sinh ra trong một gia đình nghèo, đông anh chị em ở xã còn nhiều khó khăn của huyện Yên Lập - tỉnh Phú Thọ. Tuổi thơ đói khổ gắn với nương rẫy, núi rừng nhưng không thể ngăn nổi ước mơ học chữ của chị. Năm cuối cấp 3, nuôi dưỡng ước mơ trở thành cô giáo, truyền ngọn lửa tri thức cho người dân nghèo quê mình, chị đã vượt qua hoàn cảnh khó khăn, thi đỗ khoa Toán trường Đại học Sư phạm Hà Nội II. Sau 4 năm miệt mài đèn sách, chị về công tác tại Trường THPT Lương Sơn - Yên Lập và đến năm 2007, chị chuyển công tác về trường THPT Yên Lập - nơi chị đã học cấp 3.

          Hiện nay, với vai trò là Chủ tịch Công đoàn chị luôn đi đầu trong các hoạt động của nhà trường: từ hoạt động đoàn thể đến các hoạt động chuyên môn. Những năm qua, chị đã xây dựng Công đoàn nhà trường thành một tập thể đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương, tình thương và trách nhiệm. Đồng thời, chị luôn quan tâm đến hoàn cảnh, nguyện vọng từng cán bộ, giáo viên, công nhân viên trong nhà trường, cảm thông, chia sẻ, tạo điều kiện để họ công tác tốt. Tôi vẫn nhớ ánh mắt biết ơn, rưng rưng hạnh phúc của cô giáo Đinh Thị Chung - giáo viên môn Địa lý của trường khi nói với tôi về chị “Nếu không có chị ấy động viên và tạo điều kiện giúp đỡ, bây giờ vợ chồng em vẫn phải đi ở thuê”. Tôi vẫn nhớ lời nhận xét dí dỏm của cô Hà Thị Thanh Nho - giáo viên Giáo dục Công dân, cô giáo cũ của chị Mai: “Em luôn là cái đầu và cái đuôi của cô”. Đó là những lời cám ơn chân tình nhất mà một cán bộ Công đoàn hạnh phúc được nhận. Riêng tôi, ánh mắt buồn đau, phẫn nộ của chị khi chứng kiến nỗi đau của một đồng nghiệp làm tôi nhớ mãi. Đúng là với chị, công tác Công đoàn không còn hình thức, nguyên tắc mà là những gì thiết thực, có ý nghĩa đối với từng cán bộ, giáo viên và công nhân viên trong trường; là sự quan tâm chân thành; là rơi nước mắt trước nỗi đau của đồng nghiệp mình. Vì thế, hạnh phúc thay cho cán bộ, giáo viên trường tôi, nhất là những giáo viên nữ, chúng tôi đã tìm thấy ở Công đoàn trường mình sức mạnh và niềm tin để vượt qua những khó khăn, giông bão của cuộc sống.

Để công tác Công đoàn đạt hiệu quả cao, ngoài trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng, bản thân chị tự trau dồi chuyên môn, tham gia nhiều lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý; các lớp tập huấn do ngành giáo dục tổ chức để nắm bắt tình hình, cải tiến công tác Công đoàn tại đơn vị mình. Nhờ vậy, các phong trào, hoạt động Công đoàn của nhà trường luôn hiệu quả, có chiều sâu.

 

          Điều đáng khâm phục ở chị là tinh thần làm việc không biết mệt mỏi. Hoạt động Công đoàn ngổn ngang trăm bề nhưng không vì thế mà chị lơ là hoạt động chuyên môn. Nếu ai đến Yên Lập, hỏi về chị, cô Mai dạy Toán, thì không ai là không biết. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, lòng yêu trò, yêu nghề, chị được học sinh tin tưởng, quý mến. Hơn 10 năm trong nghề, chị say sưa trong giảng dạy, tích lũy kiến thức và phương pháp khoa học để truyền đạt cho con em Yên Lập niềm yêu thích với môn Toán học. Nhờ thế, rất nhiều thế hệ học sinh dưới bàn tay chèo lái của chị đã cập bến thành công, trở thành thạc sĩ, tiến sĩ, luật sư, doanh nhân, giáo viên, công an, bộ đội,…

          Giờ đây, chị vẫn không ngừng phấn đấu, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức và chuyên môn để xứng đáng với niềm tin yêu của đồng nghiệp, học sinh và nhân dân. Đối với tôi và các cán bộ - giáo viên, công nhân viên trong trường,  chị không chỉ là một người lãnh đạo nhiệt huyết tận tâm đầy năng lực, người bạn thẳng thắn chân tình mà còn là một tấm gương để chúng tôi học tập, rèn luyện, để cống hiến nhiều hơn cho mái trường Trung học phổ thông Yên Lập thân yêu này!

          Vâng! Tôi đã thấy ngọn lửa yêu đời, yêu người, yêu nghề trong ánh mắt, nụ cười, trong công việc và cuộc sống hàng ngày của chị.

Cảm ơn chị - một nhà giáo nhiệt huyết đã giúp tôi giữ mãi ngọn lửa đam mê với nghề “trồng NGƯỜI”!

  

                                                                                                   TG:  Vũ Thị Hải Yến

Thông tin đã đăng